Trẻ học tiếng Anh thế nào mới hiệu quả?

teaching-english-to-children

Với mục tiêu là homeschool theo chương trình của Mỹ nên tiếng Anh của bé phải thật chắc. Hơn nữa, tiếng Anh cũng là phương tiện để con có thể vươn ra thế giới, tự tìm tòi và học hỏi cho riêng mình và bằng cách riêng của mình, nên mình nghĩ không chỉ là con mình mà tất cả những đứa trẻ khác cũng cần được trang bị kỹ năng này từ nhỏ.

Xác định lứa tuổi phù hợp cho bé học cũng quan trọng không kém. Không ngẫu nhiên mà trên các thông tin quảng cáo đều đưa ra vấn đề cho trẻ học tiếng Anh sớm, trong tất cả những tài liệu mà mình đã tham khảo thì lứa tuổi để trẻ dễ tiếp nhận ngôn ngữ nhất là từ khoảng 4-6 tuổi, và trẻ càng nhỏ thì học càng nhanh (Bạn có thể tham khảo thêm bài viết Có nên cho con học ngoại ngữ sớm?). Do có lợi thế là một giáo viên dạy tiếng Anh và có bạn bè là người nước ngoài khá nhiều, mình đã cho bé tiếp xúc với tiếng Anh từ rất sớm, đến ngay cả những giờ làm việc của mình, mình cũng chỉ nói tiếng Anh nên có lẽ bé đã tiếp nhận ngôn ngữ này từ trong bào thai. Khi bé ra đời, mình và chồng cũng cố gắng sử dụng tiếng Anh để trò chuyện với bé: tập thể dục, hát hò, giới thiệu vật xung quanh,v.v.

Ngoài ra, việc học 5-7 ngôn ngữ trong giai đoạn bé còn nhỏ cũng là chuyện hết sức dễ dàng, tận dụng lợi thế này, mình đã cho bé học thêm 1 số ngôn ngữ khác như tiếng Pháp và tiếng Trung Quốc. Đương nhiên là bắt đầu học tiếng Anh ở lứa tuổi nào cũng đều được, và không có gì là muộn cả, vì mình và cả một số người bạn của mình bây giờ cũng đang mon men học thêm một số thứ tiếng khác ngoài tiếng Anh. Nhưng như mình đã đề cập ở trên, tuổi càng lớn học ngoại ngữ sẽ trở nên khó khăn hơn, áp lực hơn và còn tốn kém hơn nữa, vậy nên các ba mẹ hãy cân nhắc lựa chọn cho con mình lứa tuổi học phù hợp.

Ở đây, mình sẽ chia sẻ về lộ trình học tiếng Anh của con mình để ba mẹ nào có chung quan điểm có thể tham khảo, hy vọng những chia sẻ này sẽ có ích cho nhiều em bé khác nữa.

Lưu ý: Nếu như con bạn đã qua 1 số giai đoạn mình đề cập dưới đây thì bạn đừng lo, cứ theo đúng độ tuổi mà áp dụng là được. Và tiếng Anh cho bé là sự kết hợp của nhiều hoạt động khác nhau nên bạn hãy dựa vào ý thích của con để dạy con nhé

  1. “Tắm” tiếng Anh cho bé (Tạo môi trường tương tác tiếng Anh)
  2. Học Flashcard (Học thẻ) theo phương pháp giáo dục sớm
  3. Monkey Junior
  4. Đọc truyện tiếng Anh
  5. Kidsa-z.
Loading...