Tắm tiếng Anh cho bé

play_learn_grow

Dành cho mọi lứa tuổi và đặc biệt tốt với bé từ 0-3 tuổi

Mình đã có chia sẻ ở phần trước cách mình tạo môi trường tiếng Anh cho bé hằng ngày. Ngoài ra, ngay từ lúc bé được 1 tháng tuổi, mình đã cho bé nghe những bài hát/thơ tiếng Anh (nusery rhythm), trong lúc bé nghe mình cũng lắng nghe, nhẩm hát theo và thuộc luôn, đến lúc không cần nhạc, mình lại tự hát và làm nhiều động tác minh họa cho bài hát nữa nên bé còn thích hơn là được nghe nhạc từ máy.

Còn lúc bé tắm, bơi hay trườn với lấy đồ vật, mình lại hát những bài hát liên quan, thay vì tiếng Việt, thì mình dùng tiếng Anh. Ví dụ: Khi bé tắm mình hát “5 little ducks went swimming one day, over the hills…” Trời mưa thì có “Rain rain go away, come again another day…”. Những lúc bé đói bụng muốn bú thì mình lại hỏi: “Are you hungry? Would you like some milk?”, và những cái quẩy đạp khoái chí hay cười toe toét chính là cách bạn ấy trả lời đấy. Bạn cũng đừng lo nếu bé chưa có phản ứng gì liền nhé, trẻ nhỏ phải có một thời gian nhất định để thẩm thấu mà, cứ kiên trì nói chuyện với bé, dùng những câu/từ nhất định trong những tình huống nhất định thì bé sẽ dần hiểu nội dung của cuộc nói chuyện.

Ngoài ra, mình còn đọc sách tiếng Anh cho bé nghe, nhiều khi những cuốn sách của mình chưa đọc xong, mình đọc to cho bé nghe luôn, chứ không nhất thiết lúc nào cũng là truyện thiếu nhi. Với những bà mẹ không rành rọt lắm về tiếng Anh thì có thể mở băng đĩa cho con nghe, miễn sao âm lượng phù hợp với con là được. Khi lắng nghe như vậy, trẻ sẽ có một lượng từ vựng nhiều và rất đa dạng.

Nhiều người cứ lo sợ con sẽ mất gốc tiếng Việt thì mình cũng lưu ý luôn: vì xung quanh có rất nhiều người Việt (ông bà, họ hàng, hàng xóm, trường học,v.v) nên đừng mất công lo lắng nhé.

Một số link để học về nursery songs ba mẹ có thể tham khảo cho bé:

  1. Hai đường link này có cả lời lẫn video bày cho ba mẹ cách hát cho trẻ theo mình là rất hay:

http://www.nurseryrhymes.org/nursery-rhymes.html

http://www.songsforteaching.com/nurseryrhymes.htm

  1. Ngoài ra nếu ba mẹ nào là fan của Youtube, bạn có thể vào Youtube để search, có rất nhiều bài hát hay dành cho bé, link: https://www.youtube.com/channel/UCXzpg1vwXwiPhMLi5WubbFw

Ba mẹ nhớ chọn:

  • Không gian yên bình, gọn gàng, ít đồ đạc làm bé phân tâm.
  • Nếu gần gũi thiên nhiên thì càng tốt.
  • Bé học tốt nhất vào buổi sáng.
  • Bé học ngôn ngữ bằng cách “thẩm thấu” như miếng bọt biển nên ba mẹ không cần ép buộc, hãy tạo một không khí thật thoải mái như đang chơi trò chơi. Nếu bé đang cảm thấy khó chịu vì một vấn đề nào đó, ba mẹ cứ bình tĩnh, nói chuyện với bé và giúp bé cảm nhận được tình yêu thương và bé có thể học vào một lúc khác hoặc ngày tiếp theo.
  • Trước khi học ba mẹ sẽ nói: “Music?” hay “Would you like some music?” hay “Music time” để bé biết mình sắp làm gì (Alice nhà mình khi đã hiểu được mẹ đang nói gì thường cười thành tiếng và quẫy chân), và sau đó chọn một chỗ cố định cho bé học, nhờ vậy bé rất hợp tác.
  • Nếu bạn có thể sắp được thời gian cố định để cho bé nghe nhạc và đọc sách thì điều đó rất tuyệt vời, đồng hồ sinh học của bé sẽ điều chỉnh theo và cả bạn và bé đều sẽ có một thói quen tốt, những khoảng thời gian hạnh phúc. (Hãy làm vậy vì bé học rất nhiều từ những thói quen của bạn nữa đấy)
Loading...